» 5 มหาวิทยาลัยไทย ร่วม จัดสัมนาออนไลน์นานาชาติ กับ University of Georgia, สหรัฐอเมริกา ในหัวข้อ “ความสุจริตทางวิชาการ” (1045 Views)

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2563 ณ สถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครู สำหรับอาเซียน มหาวิทยาลัยขอนแก่น เวลา 09.00-10.00 น. ผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และ ศาสตราจารย์ นายแพทย์วันชัย วัฒนศัพท์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นผู้กล่าวรายงาน พร้อมด้วย รศ.ดร.ไมตรี อินทร์ประสิทธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา ผศ.ณัฐพัชญ์ อนันต์ธีระกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการศึกษา ผศ.อัจฉราวรรณ โตภาคงาม  ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ คณาจารย์ นักศึกษา และผู้แทนจากมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ร่วมพิธีเปิด สัมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “ความสุจริตทางวิชาการ” ซึ่งการสัมนาออนไลน์ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก University of Gerogia, สหรัฐอเมริกา โดยมีผู้บรรยายาย ได้แก่  Prof. Dr. David Knauft,  Prof. Phillip C. Griffeth,  Prof. Dr.Peter Shedd and Dr. Courtney Sarah ซึ่งมีจุดประสงค์ เพื่อหารือ แนวทางและสร้างความตระหนักถึงความสุจริตทางวิชาการ การทำวิจัย การเรียนการสอน การสร้างจิตสำนึกให้บัณฑิตมีความสำนึกรับผิดชอบ ร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิด และดำเนินการกำหนดเกณฑ์เกียรติยศ (Honor Code) และหลักยุติธรรมสมานฉันท์ (Restorative Justice) นอกจากนั้น การอบรม ยังมีจุดประสงค์เพื่อ ให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้และความเข้าใจในการสร้างวัฒนธรรมธรรมาภิบาล และนำไปปฏิบัติ สร้างนโยบายให้มหาวิทยาลัยทั่วโลกมีความสุจริตทางวิชาการ (Academic Honesty/Integrity) และมีคุณธรรม

ทั้งนี้ การสัมนาออนไลน์ดังกล่าว จัดขึ้น 4 วัน ได้แก่ วันที่ 17  24 มิถุนายน 1 กรกฎาคม และ 8 กรกฎาคม 2563

ข่าว : พราวแสง ภูสิงหา

ภาพ: Yudha Puratmaja

Poster : พราวแสง ภูสิงหา [Ms. Prowsaeng Poosinghar] | 17 มิถุนายน 63