» ผู้แทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมพิธีลงนามทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และสาธารณสุข ออนไลน์ ระหว่าง จังหวัดขอนแก่น และ มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน สานสัมพันธ์เส้นทางสายไหมทางทะเล สู่ศตวรรษที่ 21 (1243 Views)

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 ณ ห้อง Smart Learning อาคารศูนย์สารสนเทศนวัตกรรมการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้แทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย ผศ. ดร.อัจฉราวรรณ โตภาคงาม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ และนางสาวเนตรดาว จำเริญดารารัศมี รักษาการผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีลงนามทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และสาธารณสุข แบบออนไลน์ ระหว่างจังหวัดขอนแก่น และมณฑลฝูเจี๊ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างสาธารณรัฐประชาชนจีนกับประเทศไทย ในด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสาธารณสุข  ในโอกาสนี้ นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธาน และผู้แทนจากส่วนราชการอื่นร่วมเป็นสักขีพยานด้วย นอกจากนี้ ยังได้มีการลงนามและทำความร่วมมือด้านต่างๆ กับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ราชอาณาจักรกัมพูชา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย อาทิ  เช่น ด้านธุรกิจการค้า เศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว เพื่อต่อสู้กับโควิด-19 สืบเนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนและภูมิภาคอาเซียนมีมาอย่างยาวนานจนมิตรภาพดังกล่าวได้พัฒนาสู่ประชาคมหุ้นส่วนที่มีอนาคตร่วมกันในการสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเล (Maritime Silk Road) ในศตวรรษที่ 21 มณฑลฝูเจี้ยนเป็นหนึ่งในประตูหลัก (Major gateway) ของจีนสู่เอเชีย-แปซิฟิก มณฑลฝูเจี้ยนและอาเซียนมีรากฐานความสัมพันธ์ที่แข้งแกร่งทั้งในด้านการค้า การลงทุน และอุตสาหกรรม รวมถึงการแลกเปลี่ยนด้านการท่องเที่ยว แต่เนื่องจาก ปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยด้านสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจโลก และนับเป็นความท้าทายต่อการพัฒนาทางสังคม ดังนั้น จากสถานการณ์ดังกล่าว มณฑลฝูเจี้ยน จึงได้เข้ามามีบทบาทในการช่วยเหลือประเทศอาเซียน และเมืองพี่เมืองน้องอย่างเต็มความสามารถ เช่น การบริจาคเวชภัณฑ์และการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการต่อสุู่กับวิกฤตโควิด-19 สุดท้ายนี้ การลงนามความร่วมมือดังกล่าว จะเป็นสิ่งเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น และร่วมกันพัฒนาสู่ประชาคมเศรษฐกิจที่เข้มแข็งต่อไป

ข่าว: พราวแสง ภูสิงหา

ภาพ: นางสาวเนตรดาว จำเริญดารารัศมี

Poster : พราวแสง ภูสิงหา [Ms. Prowsaeng Poosinghar] | 16 กันยายน 63