» มข.จัดงานประชุมวิชาการจิ้งหรีดอีสานครั้งที่ 3 เน้นแนวทางศึกษาข้อมูลตลาดต่างประเทศ ปูทางส่งออก หวังสร้างรายได้เกษตรกรยั่งยืน (890 Views)

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 08.30 – 13.30 น. สถาบันวิจัยยุทธศาสตร์และประสานความร่วมมือเพื่อพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่นจัดงานประชุมวิชาการจิ้งหรีดอีสานครั้งที่ 3 ประจำปี 2564 ในหัวข้อ “WHAT’S NEXT FUTURE FOOD 2021” โดยมี รองศาสตราจารย์ นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวเปิดงาน ในการนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมรูปแบบ Onsite จำนวน 40 คน  ณ ห้องประชุม Learning center 1301 ชั้น 3 สํานักหอสมุด มหาวิทยาลัยขอนแก่น นอกจากนี้ยังมีการประชุมในรูปแบบ Zoom Online และการถ่ายทอดสดผ่านเพจเฟซบุ๊กจิ้งหรีดปลอดภัย มข. – สกสว. ซึ่งมีผู้เข้าร่วมกว่า 100 คน

สืบเนื่องจากสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์และประสานความร่วมมือเพื่อพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ดำเนินโครงการพัฒนาเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ระบบการผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) (สกสว. TRP2) ตั้งแต่ปี 2562 เพื่อรายงานความคืบหน้าและสรุปผล การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในการเลี้ยงจิ้งหรีดร่วมกันระหว่างนักวิชาการ นักวิจัย เกษตรกร และผู้ประกอบการธุรกิจจิ้งหรีด สถาบันวิจัยยุทธศาสตร์และประสานความร่วมมือเพื่อพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่นจึงจัดงานประชุมวิชาการครั้งนี้ขึ้น พิธีการเริ่มจาก รองศาสตราจารย์ นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวเปิดงาน  ต่อจากนั้นเป็นการบรรยายแลกเปลี่ยนองค์ความรู้จากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของห่วงโซ่อุปทานการเลี้ยงจิ้งหรีด

รองศาสตราจารย์ นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารโปรตีนทางเลือกจากแมลง เป็นอาหารแห่งอนาคตที่มีลู่ทางแจ่มใสในตลาดต่างประเทศ ซึ่งเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดและประชาชนในภาคอีสาน มีความรู้ความชำนาญ รวมไปถึงนิยมบริโภคมานาน องค์ความรู้พื้นถิ่น ดังกล่าวสอดคล้องกับความต้องการของตลาดสมัยใหม่  ถือเป็นโอกาสที่จะยกระดับเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของเกษตรกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปสู่การสร้างมูลค่าเพิ่ม แ​ละ รายได้ให้ต่อเนื่องและยั่งยืน

Poster : Jac Songserm | 12 พฤษภาคม 64