» อธิการบดีร่วมแสดงความยินดีในงาน The 10th SEAMEO-University of Tsukuba Symposium และ The ceremony of the 20th Anniversary Ceremony of the Center for International Cooperation in Education Development (CRICED) (9307 Views)

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 09.50 น. รองศาสตราจารย์ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ร่วมกล่าวแสดงความยินดี ในงานประชุมวิชาการนานาชาติ The 10th SEAMEO-University of Tsukuba Symposium และ the ceremony of the 20th Anniversary Ceremony of the Center for International Cooperation in Education Development (CRICED) ณ University of Tsukuba ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นการประชุมในรูปแบบ Online จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2565

โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้เกียรติกล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสพิธีเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีการจัดตั้ง Center for International Cooperation in Education Development (CRICED) ของ University of Tsukuba โดยศูนย์ดังกล่าวมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่น นับตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2552 โดยได้ร่วมมือจัดตั้งและพัฒนาศูนย์วิจัยคณิตศาสตร์ ณ คณะศึกษาศาสตร์ จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2557 ได้จัดตั้ง ศูนย์สถาบันวิจัยและพัฒนาวิชาชีพครูสำหรับอาเซียน (IRDTP) เพื่อพัฒนาศักยภาพของบุคลากรทางด้านการศึกษาในภูมิภาคอาเซียน เพื่อพัฒนาระบบการสอน และฝึกอบรมในสาขาวิชาต่าง ๆ ให้มีการพัฒนารูปแบบการสอนให้สอดคล้องกับยุคสมัย โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเป็นเครื่องมือในการสอน

อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่นยังได้กล่าวถึงการจัดงาน the 10th SEAMEO - University of Tsukuba Symposium ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10 – 12 กุมภาพันธ์ 2565 ในหัวข้อ "Teacher education in the past, the present and the challenging future" และหัวข้อ " Reimagining Teacher Education in the new-normal post-COVID-19 era" จะเป็นช่องทางในการพัฒนาการสอนและทักษะวิชาชีพที่สำคัญต่อการเรียนการสอนในยุค “New Normal” ให้กับบุคลากรทางด้านการศึกษา ต่อไป

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้มีการพัฒนาความร่วมมือร่วมกับ University of Tsukuba ในหลากหลายคณะ และหลากหลายกิจกรรม เช่น คณะศึกศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และคณะเกษตรศาสตร์ เป็นต้น โดยล่าสุดได้มีการลงนามในบันทึกข้อตกลงในการขับเคลื่อนกิจกรรมและนโยบายเพื่อสร้างความเข้มแข็งทางด้านระบบการให้บริการทางการแพทย์ฉุกเฉิน (Emergency Medical Service Systems) ภายใต้การสนับสนุนของ JICA Thailand Office เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมาอีกด้วย

Poster : Jac Songserm | 10 กุมภาพันธ์ 65