» ผู้บริหาร มข. ร่วมนำเสนอแผนด้านการศึกษาเชื่อมความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องเมืองขอนแก่น-นครดานัง (394 Views)

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 ณ ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัจฉราวรรณ โตภาคงาม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการต่างประเทศ เป็นผู้แทนมหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมประชุมจัดทำแผนปฏิบัติการเชื่อมความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้องระหว่างจังหวัดขอนแก่นกับนครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยมหาวิทยาลัยได้รับมอบหมายในการจัดทำแผนด้านการศึกษาร่วมกับ มหาวิทยาลัยต่างๆ ในนครดานัง อาทิ University of Danang, Da Nang University of Medical Technology, Medicine and Pharmacy, Da Nang University of Sport, Dong A University, Da Nang University of Architecture และ The American University of Vietnam ซึ่งที่ผ่านมามหาวิทยาลัยได้มีกิจกรรมความร่วมมือทางวิชาการและวิจัยในหลากหลายมิติร่วมกับ University of Danang และ Dong A University มาอย่างยาวนาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์อัจฉราวรรณ โตภาคงาม ยังได้นำเสนอแผนปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น อาทิ การจัดการเรียนการสอนภาษาไทย จัดการเรียนการสอนภาษาเวียดนาม การเทียบโอนหน่วยกิตระหว่างมหาวิทยาลัย การแลกเปลี่ยนนักศึกษา การแลกเปลี่ยนอาจารย์และนักวิจัย การแลกเปลี่ยนบุคลากรสายสนับสนุน ความร่วมมือในด้านการวิจัยในสาขาภาษา เศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ร่วมกัน ซึ่งโครงการด้านการศึกษาดังกล่าว นอกจากจะเป็นโครงการที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างบ้านพี่เมืองน้องของทั้งสองเมืองแล้ว ยังนับเป็นการเสริมสร้างความเข้มแข็งทางด้านวิชาการและวิจัย รวมถึงการสร้างเครือข่ายความร่วมมือในระดับภูมิภาคเพื่อยกระดับด้านการศึกษา วิจัย และบริการของมหาวิทยาลัยอีกด้วย

ข่าว/ภาพ: อิศรา สุริยกุล ณ อยุธยา

Poster : พราวแสง ภูสิงหา [Ms. Prowsaeng Poosinghar] | 7 มีนาคม 66